• 08.38438338 (Ext. 300)
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Diễn đàn giáo dục

CHA MẸ NÊN ỨNG XỬ RA SAO KHI TRẺ CÓ HÀNH VI ĐÁNH NGƯỜI LỚN?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trong thời gian qua, khi trẻ ở nhà với cha mẹ hầu như cả ngày, có nhiều vấn đề đã nảy sinh làm đau đầu nhiều phụ huynh, đặc biệt là khi trẻ phản kháng lại đối với cha mẹ của mình. Nhiều phụ huynh đã đặt ra câu hỏi: “TRẺ ĐÁNH CHA MẸ CÓ PHẢI LÀ "HỖN"? Hay là do con thiếu kỹ năng ứng xử?

Hình ảnh trẻ nhỏ khi không được đáp ứng điều gì đó sẽ phản kháng và có những hành xử đau đầu. Thậm chí, có những phản ứng làm cha mẹ bất lực và phản hồi “chưa đúng”. Nhưng thực chất, việc trẻ phản ứng đánh lại cha mẹ thì có phải là HỖN?

TẠI SAO TRẺ NHỎ LẠI HAY ĐÁNH CHA MẸ MÌNH?

Với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, hành vi thường gặp là trẻ không hài lòng gì đó thì đánh, tát vào cha mẹ mình. Đôi lúc chúng ta cảm thấy đó là một hành vi không thể chấp nhận được và lo lắng liệu trẻ có quá bạo lực sau này không.

Thực ra, trẻ đánh cha mẹ là do trẻ chưa có đủ kỹ năng và ngôn ngữ để điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ, do đó trẻ thường chọn các cách phi ngôn ngữ như la hét, khóc, thậm chí đánh để giao tiếp với cha mẹ của mình. TS. Dahl, ĐH California, Mỹ từng nói: Phần lớn các trường hợp các trẻ không hiểu hành vi đánh đó là xấu.

Hiểu trẻ, cân chỉnh cảm xúc bản thân để có hành vi ứng xử phù hợp, để chính cha mẹ và trẻ đều vượt qua được cảm xúc đó nhẹ nhàng.

CHA MẸ NÊN ỨNG XỬ RA SAO KHI TRẺ CÓ HÀNH VI ĐÁNH NGƯỜI LỚN?

Ứng xử đúng để giúp con rèn kỹ năng sống.

Trẻ không được đáp ứng điều trẻ muốn; trẻ cáu gắt đánh cha mẹ với cảm xúc tiêu cực… cha mẹ đôi khi cảm thấy bất lực, bối rối, tự hỏi nên làm sao để ĐÚNG, ứng xử ra sao để tốt cho con lúc này?

  1. Với trẻ < 18 tháng tuổi.

Cha mẹ chỉ đơn giản bỏ qua hoặc không cần để ý các hành vi đánh, tát nếu nó là trường hợp không quá quan trọng. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy nó không có gì hứng thú thì trẻ sẽ tự bỏ hành vi này.

Với tình huống nghiêm trọng như tát ông bà, bạn chỉ cần nghiêm giọng nói với bé “Con không được làm vậy” và không chơi, không quan tâm đến trẻ tầm vài phút, không cần bắt trẻ phải xin lỗi vì thực ra lời xin lỗi không có giá trị với bé lúc này. Điều mà trẻ học trong cách đáp ứng này là cảm giác nhàm chán khi mình vừa làm hành động trên và trẻ cũng tự bỏ.

  1. Với trẻ từ 18 tháng - 6 tuổi.

Cách mà chúng ta đáp ứng không phải là la mắng, mà cần cho trẻ hiểu:

*Đánh cha mẹ, ông bà là không thể chấp nhận. Đơn giản bạn nghiêm giọng và nói: “Con không được làm vậy! Cả nhà mình đều không thích điều này”.

*Song song đó, dạy trẻ ngôn ngữ để diễn tả điều trẻ muốn cho lần sau. Đơn giản như, con thích cái này, thì nói là “con thích nó”.

*Nếu lần sau trẻ vẫn tiếp tục tái phạm, bạn cần cho trẻ biết kết quả của hành động ấy là đồng nghĩa với việc chấm dứt những lời hứa mà bạn đã dành cho trẻ. Như, trẻ đang đòi mua một món đồ nào đó và giao kèo của bạn là: “Con có thể chọn 1 món. Nói cho mẹ biết con chọn cái nào là được”. Nhưng trẻ cứ kéo dài vòi vĩnh thêm hoặc quăng ném tức giận, bạn cho trẻ biết “Quyền chọn lựa của con đã kết thúc!”. Lúc này trẻ có thể phản kháng lại bạn, nhưng cách làm quyết tâm của bạn giúp trẻ học được là cách suy nghĩ và sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt tốt hơn là cách phi ngôn ngữ. Nếu trẻ phản ứng dữ dội, nên để trẻ 01 mình (dưới sự quan sát bí mật của bạn), bạn không quan tâm đến phản ứng đó của trẻ, và chờ lắng dịu. Kiên nhẫn, cha mẹ nhé!

Đây cũng là những cách để bồi dưỡng cho con kỹ năng sống tích cực, rèn cách hành xử phù hợp, cũng như giúp con điều tiết cảm xúc của bản thân.

FasTracKids Việt Nam - Đồng hành cha mẹ trong hành trình làm giàu KỸ NĂNG SỐNG cho con.

Tham khảo từ bài viết của Bác sĩ Anh Nguyễn, Giám đốc bộ phận tư vấn Nhi khoa của HIDADDI Nutrition for Family & Child.

---

#FasTracKids Việt Nam


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN HỖ TRỢ GIÁO DỤC VIỆT NAM

TỔNG ĐẠI LÝ NHƯỢNG QUYỀN FASTRACKIDS TẠI VIỆT NAM

Mỗi bài học FasTracKids đem lại cho con bạn một cơ hội để suy luận và tìm câu trả lời cho các hoạt động giải quyết vấn đề.

Phone
083.8438.338 – 083.VIET.EDU (Ext. 300)
085.542.1109 (Zalo)
Address
212/21 Nguyễn Văn Nguyễn
Phường Tân Định, Quận 1
TP.Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc

Thứ 2 - thứ 6: 8g0 - 17g0
Thứ 7 & Chủ nhật: nghỉ

© 2022 fastrackidsvietnam.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design