• 08.38438338 (Ext. 300)
 • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Diễn đàn giáo dục

GIÁO DỤC TRẺ TRONG YÊU THƯƠNG CÓ NGUYÊN TẮC

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Giáo dục con là một quá trình đòi hỏi ở bạn không chỉ tình thương, trách nhiệm, tư duy mà cả sự tiết chế cảm xúc. Và đương nhiên, là yêu thương đúng cách, chứ không phải sự nuông chiều. Nghĩa là trong yêu thương vẫn phải có nghiêm khắc. Nghiêm khắc để giúp con trưởng thành và có trách nhiệm với những gì mình làm, để có kỷ luật, nhưng đây không có nghĩa khắt khe. Sự hiểu lầm của bạn sẽ có thể làm lệch hướng phát triển tính cách của trẻ.

 

 1. Một đứa trẻ hay bị la mắng, bị soi mói những sai lầm có thể là đứa trẻ “ngoan”?

  Mỗi bậc cha mẹ đều đang muốn con mình theo 1 hình mẫu vô hình hay hữu hình nào đó. Đôi khi chính chúng ta không nhận ra. Và lại áp đặt hình ảnh đó vào quá trình nuôi dạy con. Đương nhiên, khi con làm trái với ý, trẻ sẽ bị trách phạt, hứng đòn, hay những lời la mắng. Quan niệm này là sai lầm!

  Chúng ta nên tự hỏi bản thân, mục đích bạn nuôi dạy con là gì? Chúng ta muốn trẻ trở thành người mà mình muốn, nắn trẻ thành hình tượng của mình hay cho trẻ một ý chí, giúp trẻ là một cá thể tự tin, có khả năng nêu chính kiến?

  Khi trẻ thường bị la mắng, có trẻ sẽ không dám thể hiện ý kiến vì sợ là sai, sợ bị cha mẹ trách phạt. Chúng ta nói gì trẻ cũng nghe theo, không thể hiện, không phát biểu. Vui nghĩ rằng, trẻ ngoan, dễ dạy bảo? Không đâu, chúng ta nên lo lắng mới phải.

  Có 2 trường hợp:

  + Trẻ luôn nghe và làm theo ý chúng ta, khi trưởng thành trẻ cũng không thể đưa ra chính kiến, không lập trường và là người thiếu tự tin. Trẻ sẽ trở thành người hay dựa dẫm, trông chờ vào ý bạn hay ý của sếp, hay của một ai khác. Vậy thì liệu, trẻ có thành công?

  + Trẻ vâng lời khi còn nhỏ, và không thể hiện ý kiến. Càng lớn, có thể vào tuổi dậy thì, trẻ trở thành 1 học sinh của vấn nạn bạo lực học đường. Khi còn nhỏ, trẻ gần gia đình, chúng ta quản lý, giám sát, trẻ không thể hiện và cha mẹ cũng không phát hiện “sức phản kháng” bên trong trẻ. Khi lớn hơn, không gian, thời gian gia đình quan sát trẻ xa và ít hơn, còn trẻ thì mạnh mẽ hơn. Như chú chim sổ lồng, trẻ thể hiện những dồn nén cảm xúc bên trong, những cảm xúc dồn nén đôi khi được trút ra lên bạn bè, những người xung quanh khi ra ngoài. Và bạo lực xảy ra!

  Thật nguy hại! Vấn đề ở đây là cách chúng ta phản đối trẻ chứ không phải không được phản đối. Hãy là người để trẻ tin tưởng, trải lòng và tự nhiên thể hiện cảm xúc. Lắng nghe được tiếng lòng trẻ thì hiệu quả dạy dỗ trẻ được nhân lên.

 2. Chúng ta có thực sự tạo cơ hội cho trẻ thể hiện ý kiến?

  Khi con được nói, được thể hiện cảm xúc, được nêu ý kiến với cha mẹ thì tất nhiên, cảm xúc không bị đè nén. Chúng ta lắng nghe và sau đó, cũng trình bày ý kiến và quan điểm của mình. Điều này, tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, và trẻ cũng dần điều chỉnh bản thân 1 cách khôn ngoan hơn.

  Nghiêm khắc chứ không là khắt khe. Giáo dục con trong yêu thương, nhưng phải có nguyên tắc. Hành trình nuôi con là cả một bầu trời khám phá. Cùng FasTracKids Việt Nam tận hưởng những bước trưởng thành cùng con, bạn nhé!

FasTracKids Việt Nam 


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN HỖ TRỢ GIÁO DỤC VIỆT NAM

TỔNG ĐẠI LÝ NHƯỢNG QUYỀN FASTRACKIDS TẠI VIỆT NAM

Mỗi bài học FasTracKids đem lại cho con bạn một cơ hội để suy luận và tìm câu trả lời cho các hoạt động giải quyết vấn đề.

Phone
083.8438.338 – 083.VIET.EDU (Ext. 300)
085.542.1109 (Zalo)
Address
212/21 Nguyễn Văn Nguyễn
Phường Tân Định, Quận 1
TP.Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc

Thứ 2 - thứ 6: 8g0 - 17g0
Thứ 7 & Chủ nhật: nghỉ

© 2021 fastrackidsvietnam.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design