• 08.38438338 (Ext. 300)
 • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Diễn đàn giáo dục

TÌNH YÊU THƯƠNG “MẠNH HƠN” LỜI LA MẮNG, ĐÒN ROI

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khi con phạm lỗi, chúng ta làm gì? La toáng lên, buông lời la mắng, thậm chí phạt đòn? Dường như, đó được xem là phản xạ tâm lý bình thường, và dần thành “quen thuộc”.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà, trước mắt là hình ảnh đứa trẻ nằm vạ, khóc thét, bày đồ chơi, mọi thứ bừa bộn; là cây son hay hộp bánh bị con làm hỏng… thì thú thật, người mẹ, người cha nào cũng dễ dàng nỗi cáu, cho con 1 bài học “đau” nhớ đời.

Ví dụ trên, bạn có thấy mình trong đó?

 • La mắng, đòn roi để giúp con hiểu được đúng sai, giúp con nên người?

  Nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng, sự la mắng, nghiêm khắc sẽ tạo nên một đứa trẻ nghĩ đúng, làm đúng và không hư hỏng. Và các bậc cha mẹ còn nghĩ, sự yêu thương sẽ làm trẻ vòi vĩnh, nhõng nhẽo, khó dạy bảo.

  Quan niệm này là sai lầm!

  Bởi, yêu thương không có nghĩa là nuông chiều. Yêu thương nhưng có nguyên tắc là phương pháp giáo dục tốt nhất mà bạn dành cho con.

  Điểm cốt yếu, là chúng ta có đủ kiên nhẫn để giải thích, để giúp con hiểu được lí do “vì sao không nên làm chuyện A, chuyện B C D nào đó!”.

  Sự hành xử theo cảm xúc, đôi khi, chúng ta là tổn thương trẻ, và hình thành tư tưởng chống đối ở trẻ. Có những trẻ, còn cố ý vi phạm, cố ý phá phách để phản đối hành xử của cha, mẹ như 1 cách tự bảo vệ suy nghĩ bản thân.

 • Yêu thương đúng cách mới là sức mạnh thực sự, bởi “Nuôi con là nuôi dưỡng tâm hồn”.

            Khi nuôi dạy con, đôi khi chúng ta chỉ nghĩ: Sao cho cao to, sao cho con lên ký?  Làm thế nào để con có nhiều kiến thức? Tâm trí bị những câu hỏi đó lấn áp đến độ…chúng ta quên hẳn “Làm thế nào để con sống trong tâm thái vui vẻ, cởi mở và luôn có một trái tim biết yêu thương?”.

            Con trẻ vốn không giỏi chia sẻ hết cảm xúc với bạn bằng lời nói, khó chia sẻ cảm xúc một cách bình tâm. Và khi phạm lỗi, đại đa số, con trẻ sẽ tìm lý do để đỗ lỗi vì cảm thấy bất an. Khi bị làm tổn thương về mặt tinh thần, trẻ dễ rơi vào trạng thái “bị bỏ mặc, chắc không ai thương mình”. Trong lòng trẻ hình thành cảm xúc buồn bã và dẫn đến cách cư xử sẽ thay đổi, lạ hơn thường ngày.

            

            Là cha mẹ, hãy để trẻ cảm nhận được nhà mình, cha mẹ mình là người đáng tin cậy nhất, an toàn nhất. Và dù có gì xảy ra, mình đều có thể tâm sự, nhờ cha mẹ tư vấn. Bạn đừng xem nhẹ và coi đây là lý thuyết rỗng. Bởi, một gia đình bất an sẽ có những đứa trẻ bất an. Và đó cũng là cội nguồn của nhiều vấn nạn xã hội.

            Khi con cái e dè, sợ hãi trước cha mẹ, bạn nghĩ, chúng sẽ vâng lời và không dám làm trái ý. Hoàn toàn sai lầm! Chúng sẽ thực hiện những việc cấm đoán lén lút, bạn không hề hay biết và tình hình sẽ tồi tệ hơn khi những hành vi đó vượt tầm kiểm soát của xã hội.

            Nuôi dưỡng con bằng tình yêu thương, khi con tin tưởng bạn thì tất cả những gì bạn nói đều được nhân đôi giá trị. Từ đó, việc bạn muốn con bạn thay đổi, sửa chữa sẽ rất dễ dàng. Và việc chấp nhận những gì con bạn đang có sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được lời động viên thiết thực với con. Việc nuôi dạy con sẽ nhẹ nhàng hơn.

            Nuôi con là quá trình hưởng thụ tình yêu thương cha – mẹ - con. Đấy không phải là gánh nặng!

  Bài viết có tham khảo bí quyết nuôi dạy con của tiến sĩ giáo dục Shichida – Nhật Bản.

#FasTracKidsVietNam


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN HỖ TRỢ GIÁO DỤC VIỆT NAM

TỔNG ĐẠI LÝ NHƯỢNG QUYỀN FASTRACKIDS TẠI VIỆT NAM

Mỗi bài học FasTracKids đem lại cho con bạn một cơ hội để suy luận và tìm câu trả lời cho các hoạt động giải quyết vấn đề.

Phone
083.8438.338 – 083.VIET.EDU (Ext. 300)
085.542.1109 (Zalo)
Address
212/21 Nguyễn Văn Nguyễn
Phường Tân Định, Quận 1
TP.Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc

Thứ 2 - thứ 6: 8g0 - 17g0
Thứ 7 & Chủ nhật: nghỉ

© 2021 fastrackidsvietnam.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design