• 08.38438338 (Ext. 300)
 • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Diễn đàn giáo dục

04 LƯU Ý ĐỂ HÌNH THÀNH KỸ NĂNG HỌC TẬP Ở TRẺ MẦM NON?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

“Kỹ năng học tập” là yếu tố quyết định giúp chúng ta học tập hiệu quả. Nó được ví như chiếc chìa khóa để xác lập phạm vi chiều rộng, chiều sâu của việc tiếp thu, chiếm lĩnh tri thức ở những góc độ khác nhau.

Đối với trẻ mầm non, các con học mọi lúc, mọi nơi. Từ việc quan sát, “hóng chuyện” tứ phía đến việc đặt câu hỏi về mọi thứ: Tại sao? Vì sao? Sao dạ?

Những điểm chính cần lưu ý để trẻ có “Kỹ năng học tập”:

 1.   Lựa chọn môi trường giáo dục và chăm sóc.

  Đây là bước rất quan trọng. Nó bao gồm việc trả lời chắc chắn câu hỏi: Học ở đâu? Cách học thế nào? Phương thức tiếp xúc, trao đổi giữa giáo viên, bảo mẫu với các con ra sao?

  Môi trường phải đảm bảo an toàn không chỉ là “về thân” mà cả “tâm”. Trẻ thực sự được động viên, được phát huy và khám phá chính mình, thế giới xung quanh. Cách tổ chức học tập đảm bảo được “vị trí trung tâm” của người học. Quá trình học phải kèm mục tiêu “tạo cảm hứng học tập” và khuyến khích sự ham học ở trẻ.

 2. Không ngừng “nuôi lớn” khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng.

  Trẻ mầm non rất thích khám phá. Sự tò mò bên trong trẻ rất lớn. Hãy khuyến khích và tạo nhiều cơ hội để trẻ đặt câu hỏi, và chúng ta cũng thường xuyên đặt câu hỏi với trẻ. Không dừng lại ở câu hỏi “yes”, “no”, mà cần là “how”, “why”…

  Bên cạnh đó, không thể thiếu những món đồ chơi giúp trẻ sáng tạo và tưởng tượng như: Đất nặn, chơi với cát, lắp ráp, đóng vai những nhân vật mà trẻ đã xem trên phim hay nghe mẹ kể trong truyện.

  Tất nhiên, việc đọc truyện cho trẻ nghe thường xuyên, và kể những câu chuyện của chính bạn, của trẻ lúc còn nhỏ, về tuổi thơ của mẹ, của cha… sẽ giúp ích rất nhiều để có thể nuôi lớn khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng.

 3. Cho trẻ “quyền lựa chọn”.

  Trẻ thích sự trải nghiệm. Và sự trải nghiệm giúp người học nhớ sâu và lâu. Việc được lựa chọn giúp trẻ có cảm giác được tôn trọng, thấy được “giá trị suy nghĩ” của chính bản thân trẻ. Trẻ sẽ tự tin hơn, và hào hứng hơn với mọi việc tiếp xúc. Cho trẻ lựa chọn trang phục khi đi chơi, lựa chọn món ăn khi đi cùng cha, mẹ; lựa chọn màu sắc khi tô tranh…

 4. Cho con cảm xúc thành công từ việc đơn giản nhất.

  Tô hoàn chỉnh một bức tranh, hay hoàn thành một tác phẩm đất nặn, hay sắp xếp xong quần áo, dọn dẹp đồ chơi… nếu trẻ chưa thể tự hoàn thành, hãy làm cùng trẻ để hoàn thành nó. Lưu ý là hỗ trợ đồng hành, chứ không làm thay. Và luôn động viên, ngợi khen điều trẻ làm được. Cảm xúc “thành công” từ việc đơn giản sẽ “nuôi nấng” cảm hứng để làm nên những điều lớn lao hơn.

  Tất cả yếu tố trên cần được bồi đắp thường xuyên, kiên trì theo thời gian. Khi mọi thứ được đong đầy, thấm dần như một thói quen, trẻ sẽ dễ dàng “set up” cách học sao cho phù hợp với chính trẻ. Kỹ năng là cả quá trình toi luyện. Và việc học, nếu đã có kỹ năng, thì học là “chơi”.

  FasTracKids là chương trình làm giàu kiến thức, nâng cao kỹ năng học tập và giao tiếp dành cho trẻ em. Chương trình tạo ra môi trường học tập tích cực để trẻ có “cảm hứng học tập” và được khuyến khích phát triển tinh thần ham học.

  Chương trình bản quyền của Hoa Kỳ và hiện đang được dạy tại hơn 50 nước trên thế giới.

#FasTracKids Việt Nam


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN HỖ TRỢ GIÁO DỤC VIỆT NAM

TỔNG ĐẠI LÝ NHƯỢNG QUYỀN FASTRACKIDS TẠI VIỆT NAM

Mỗi bài học FasTracKids đem lại cho con bạn một cơ hội để suy luận và tìm câu trả lời cho các hoạt động giải quyết vấn đề.

Phone
083.8438.338 – 083.VIET.EDU (Ext. 300)
085.542.1109 (Zalo)
Address
212/21 Nguyễn Văn Nguyễn
Phường Tân Định, Quận 1
TP.Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc

Thứ 2 - thứ 6: 8g0 - 17g0
Thứ 7 & Chủ nhật: nghỉ

© 2021 fastrackidsvietnam.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design